Bệnh cao huyết áp

Biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp

Theo thống kê của WHO (năm 2002), “cao huyết áp” được liệt vào “kẻ giết người số 1”. Đối với người bị cao huyết áp, nguy cơ bị đột quỵ (tai biến mạch máu não) cao gấp 4 lần, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao gấp 2 lần so với người không bị cao huyết áp.

Các biến chứng thường gặp của bệnh cao huyết áp

  • Các biến chứng tim mạch: nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, suy tim,…
  • Các biến chứng về não: tai biến mạch máu não (bao gồm xuất huyết não và nhũn não), bệnh não do tăng huyết áp,…
  • Các biến chứng về thận: đái ra protein, suy thận,…
  • Các biến chứng về mắt, tiến triển theo các giai đoạn, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.
  • Các biến chứng về mạch ngoại vi, trong đó đặc biệt nguy hiểm là biến chứng tách động mạch chủ có thể dẫn đến chết người.

Đại đa số bệnh nhân bị cao huyết áp  thường không có dấu hiệu nào cảnh báo trước. Quan điểm trước đây cho rằng, cứ cao huyết áp là phải có đau đầu, mặt đỏ bừng, béo,… là hết sức sai lầm. Nhiều khi, xuất hiện triệu chứng đau đầu đã có thể là sự kết thúc của người bệnh cao huyết áp do tai biến mạch máu não. Vì vậy, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là những người có nguy cơ cao, là hết sức cần thiết và quan trọng.

Những dấu hiệu của bệnh cao huyết áp không có gì đặc biệt so với người bình thường. Do vậy, người bệnh đến khi bị biến chứng, thậm chí tử vong mới biết mình bị cao huyết áp. Cao huyết áp nếu không điều trj đúng và đầy đủ, sẽ có rất nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí gây tử vong hoặc để lại các di chứng cho sức khỏe người bệnh, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Làm thế nào để có được huyết áp bình thường như mong muốn?

Vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người bệnh. Việc thay đổi lối sống đóng vai trò quyết định trong việc kiểm soát huyết áp, ví dụ: tập luyện thể dục thể thao phù hợp với từng cá nhân, chế độ ăn uống hợp lý, duy trì cân nặng hợp lý,… sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Vận động thể lực vừa phải để duy trì cân nặng phù hợp

Thêm vào đó, người bệnh phải dùng thuốc đúng, đầy đủ và liên tục theo chỉ định của bác sĩ. Việc dùng đúng các thuốc hạ huyết áp, không chỉ làm giảm huyết áp như mong muốn mà còn giảm đáng kể các biến chứng của bệnh cao huyết áp.

Tóm lại, khi mắc bệnh cao huyết áp cần:

  • Uống thuốc đúng liều: Để duy trì huyết áp ổn định
  • Theo dõi huyết áp thường xuyên: Để phòng ngừa các biến chứng
  • Giảm ăn mặn, giảm béo
  • Vận động thể lực vừa phải để duy trì cân nặng phù hợp
  • Nên thực hiện chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng quá mức

Nguồn tham khảo: “Chương trình mục tiêu Quốc gia chống tăng huyết áp”

Bài viết liên quan

Trả lời