Bệnh đau lưng

Vì sao đau thắt lưng nên đeo đai lưng

Vì sao bạn bị đau thắt lưng nên đeo Đai Lưng

Đau thắt lưng do căn nguyên tâm lý, một số biểu hiện lâm sàng do các nguyên nhân đặc biệt

Hội chứng “lưng mềm” là nguyên nhân thường gặp nhất gây đau thắt lưng, biểu hiện bằng đau cơ chung thắt lưng, cảm giác khó chịu, mệt mỏi do giảm trương lực cơ, ít hoạt động, béo phì, bệnh thần kinh cơ, tư thế không thuận lợi. Bệnh nhân không có tiền sử chấn thương. Đau thắt lưng thường diễn biến mãn tính và có đợt diễn biến cấp tính, khám thấy giảm vận động cột sống, đau khi sờ nắn khối cơ chung thắt lưng, không có dấu hiệu tổn thương cột sống hoặc rễ thần kinh.

Đau thắt lưng do viêm bao gân, cân cơ, viêm xơ lan toả:

Đau thắt lưng thường xuất hiện ở vùng trên xương chậu và cơ cạnh sống, cơ mông. Đau các điểm bám gân cơ vào xương như các điểm gai chậu sau trên, trên mào chậu. Các thuốc chống viêm không steroid và aspirin ít có tác dụng giảm đau với liều thông thường. Thuốc dãn cơ có thể có tác dụng giảm đau chung tại vùng cơ tổn thương nhưng ít tác dụng giảm đau tại các điểm bám của gân cơ. Khi thay đổi thời tiết có thể làm tăng triệu chứng đau. Bệnh nhân thường than phiền “có ngày đau, có ngày không đau”. Tiền sử chấn thương thường được gặp ở những bệnh nhân đau các điểm bám gân. Các xét nghiệm trong giới hạn bình thường. Sự đáp ứng tức thời và mạnh với biện pháp trên gây tê tại chỗ và tiêm corticoid tại chỗ có tác dụng giảm đau mạnh.

Đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm:

Đau thắt lưng thường xuất hiện đột ngột dữ dội ở cột sống thắt lưng thường có liên quan với chấn thương. Đau dữ dội và mất khả năng vận động, lan xuống mặt sau đùi và cẳng chân theo vùng phân bố cảm giác của các rễ thần kinh. Bệnh nhân thường nghiêng về phía bên không bị tổn thương, hạn chế cử động như đi bộ, ngồi xổm, cúi, nghiêng, đau tăng khi thay đổi tư thế, khi ho, hắt hơi hoặc rặn khi đại tiện. Khi bệnh nhân ngồi làm tăng cảm giác đau lưng và lan
xuống theo rễ thần kinh. Các dấu hiệu thần kinh đặc biệt có liên quan đến vị trí tương ứng với mức đĩa đệm bị thoát vị.

Đau thắt lưng do viêm cột sống dính khớp:

Thường đau vùng cột sống thắt lưng tăng về đêm và sáng sớm, có dấu hiệu cứng khớp buổi sáng, đau lưng kèm theo sưng, đau các khớp chi dưới, giai đoạn muộn có hạn chế cử động cột sống thắt lưng, teo khối cơ chung thắt lưng, cột sống thắt lưng thẳng, mất đường cong sinh lý, tạo hình ảnh cột sống thắt lưng hình “cánh phản”, dấu hiệu Schoberth (+), X quang viêm khớp vùng chậu, hình ảnh cầu xương giữa các thân đốt sống, hoặc cột sống hình “cây tre”, hình “đường ray” khi chụp cột sống.

Đau thắt lưng do bệnh xương thường triệu chứng đau lan toả và mơ hồ. Bệnh nhuyễn xương gây đau lưng khó xác định vị trí chính xác, tăng phosphatase kiềm và giảm nồng độ phosphat huyết thanh, hình ảnh giả gẫy xương trên phim X quang có thể giúp chẩn đoán bệnh. Ngược lại trong bệnh loãng xương thường không có đau trừ khi có gẫy xẹp thân đốt sống hoặc vẹo cột sống do quá tải cơ học vùng cột sống thắt lưng. Bệnh Paget thường đau lưng và cùng chậu do tổn thương xương, gẫy xương bệnh lý, hoặc thoái hoá khớp sớm do xương không được tái tạo. Hình ảnh X quang của bệnh Paget là tăng cản quang vỏ xương và các bè xương, phì đại xương, kèm theo tăng nồng độ phosphatase kiềm.

Đau thắt lưng do các nguyên nhân khác:

Khối u ác tính di căn xương. Ung thư tuyến tiền liệt thường di căn vào cột sống thắt lưng và xương chậu, kèm theo có tăng phosphatase axit, tăng nồng độ PSA (Prostate-specific antigen). Các bệnh ác tính khác di căn cột sống như: Ung thư vú, ung thư thận, ung thư phế quản-phổi, ung thư tuyến giáp, ung thư buồng trứng di căn cột sống gây ra triệu chứng đau lưng, đau rễ thần kinh và các rối loạn thần kinh khác. Đau khi gõ gai sống là dấu hiệu chỉ điểm tương ứng với vùng thân đốt sống bị tổn thương. Bệnh đa u tủy có thể biểu hiện bằng đau lưng. Hình ảnh X quang có thể là các ổ tiêu xương hình bóng bay, hoặc mất chất vôi lan toả ở xương chậu hoặc xương sọ.

Đau thắt lưng do viêm xương-tủy xương của thân đốt sống biểu hiện bằng triệu chứng đau lưng, sốt và rét run. Khám thực thể thấy có đau co cứng các cơ cạnh sống, đau khi gõ và hạn chế cử động cột sống. X quang thường không phát hiện được, nhất là giai đoạn sớm của bệnh. Chụp nhấp nháy bằng technetium cũng như gallium thường cho kết quả dương tính.

Đau thắt lưng do áp xe ngoài màng cứng:

Thường gây đau lưng trước khi xuất hiện hội chứng tổn thương rễ thần kinh. Hội chứng tổn thương rễ thần kinh thường xuất hiện sau viêm động mạch nhỏ do nhiễm khuẩn khu trú.

 

Đeo đai lưng, giúp hồi phục cơ đau lưng

Khi bạn đeo đai lưng có nghĩa bạn đang hỗ trợ vùng cơ thắt lưng giảm áp lực làm việc. Việc đó giống như bạn đang hỗ trợ các cơ và rễ thần kinh tránh khỏi tình trạng căng quá cơ, giảm áp suất làm việc cường độ cao cho cơ và rễ thần kinh.

Khi các cơ được giảm hiệu suất làm việc cường độ cao, điều đó sẽ tránh tình trạng tăng lượng acid lactic đến các biểu mô cơ. Giảm bớt tín hiệu đến các rễ thần kinh truyền tín hiệu đau cơ cho não bộ, khi các cơ được thư giản đồng nghĩa các acid này ít được sinh ra và tránh ùn ứ lượng chất này tại khối cơ nên sẽ giảm tình trạng ngoại sinh khác xảy ra

Ngoài ra việc giảm các chất của acid lactic giúp các cơ giảm bớt chất độc và giảm thiểu năng lượng tiêu hao tại chỗ, giúp cơ bớt mõi. Các cơ và cột sống lưng của bạn sẽ được giữ đúng ngay vị trí tránh các trình trạng lâu dài đó là, gai cột sống và thoát vị đĩa đêm.

Đai lưng sẽ giúp cho lưng của bạn thẳng, giữ nguyên và phục hồi vị trí nguyên thủy của cột sống lưng bằng các lực kép 6 hướng, đa chiều và đa điểm cho cột sống, nhờ thế sẽ tránh các tình trạng gai cột sống, thoát vị đĩa đệm và biến dạng của cột sống lưng.

Bạn có thể xem chi tiết đai lưng tại đây: Đai lưng cột sống

Xem thêm về đau lưng 

Bài viết liên quan